Vay tiền online là gì? Những lưu ý cần biết khi vay tiền online

Nguyễn Minh Tuấn Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 16, 2023

Thuật ngữ “vay tiền online” trong thời đại hiện nay đã không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Nhưng hình thức vay tiền này bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi thì vẫn tồn tại rất nhiều mối hiểm nguy khó lường. Nguy hiểm khi vay tiền online chủ yếu đến từ các tổ chức tín dụng đen núp bóng cho vay online để lừa đảo người dân vay tiền nóng với lãi suất trên trời…

Vậy vay tiền online là gì? Hình thức này có ưu điểm gì mà nhiều người lại muốn sử dụng đến vậy? Và vay như thế nào để tránh bị lừa đảo? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tật những thông tin cần biết khi có câu hỏi “Vay tiền online là gì?”.

Vay tiền online là gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu vay vốn phục vụ những mục đích tài chính, tiêu dùng,… của mình.

Vay tiền online trước hết là một hình thức vay tiền thông qua hợp đồng vay tài sản. Điều đặc biệt của vay tiền online là người đi vay không cần có tài sản đảm bảo, và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch chủ yếu thực hiện trực tuyến, có thể thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động.

Vay tiền online là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, vay tiền online là hình thức vay tiền thông qua hợp đồng vay tiền, chủ yếu là cho vay bằng hình thức vay tín chấp. Trong đó các bên ký kết hợp đồng vay được thực hiện thông qua mạng internet hoặc qua các app vay tiền. 

App vay tiền online là gì?

App vay tiền online thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay.

App vay tiền online là gì?

Đặc điểm: Các giao dịch vay tiền online được thực hiện trên nền tảng trực tuyến thông qua các trang web, các sàn giao dịch hoặc các ứng dụng cho vay được cài đặt trên điện thoại di động thông minh (smart phone).

Việc vay và cho vay tiền qua app rất đơn giản, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: tải app, đăng ký tài khoản, cung cấp thông tin theo hướng dẫn, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, đồng ý cho app truy cập danh bạ cá nhân,… .

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng và các tổ chức uy tín đã triển khai dịch vụ cho vay tín chấp theo hình thức này nhằm tạo điều kiện đơn giản hóa hình thức vay tiền đối với khách hàng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều đối tượng sử dụng app vay tiền online nhằm mục đích cho vay nặng lãi với lãi suất cực kỳ cao. Do đó người dân cần hết sức cẩn thận và cần lựa chọn những app vay tiền có uy tín để vay cho phù hợp.

Lợi ích của việc vay tiền online là gì?

 • Không cần tài sản bảo đảm. Vì bản chất là vay tín chấp, nên các tổ chức tín dụng có thể cho khách hàng vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm. 
 • Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng. Khi đáp ứng đủ điều kiện vay tín chấp, khách hàng chỉ cần viết giấy đề nghị vay vốn, giấy chứng minh nhân thân và thu nhập là có thể được cấp vốn.
 • Có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin vay tiền khi bạn đang ở nhà thông qua điện thoại, email, internet,… Quá trình vay vốn và trả nợ diễn ra hoàn toàn trực tuyến. Ngoài ra bạn có thể thanh toán khoản vay theo nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, internet banking, ví điện tử,… .

Hạn chế của hình thức vay tiền online là gì?

 • Chỉ giải ngân được khoản tiền nhỏ

Vay tiền online có được duyệt hay không phụ thuộc vào sự uy tín của người đi vay. Các khoản vay này chỉ có thể phê duyệt với hạn mức nhỏ cùng với thời hạn cho vay cũng khá ngắn. Vì thế, hình thức này chỉ phù hợp với những người cần gấp một số tiền không quá lớn. Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định vay tiền online.

 • Lãi suất cao, mập mờ

Thực tế, các khoản tiền vay online có lãi suất cao hơn so với vay tại ngân hàng truyền thống. Hơn nữa, nhiều ứng dụng còn bao gồm nhiều khoản phí khác khiến cho chi phí vay tiền tăng cao. Ngoài ra, mức phí phạt trả chậm cũng là yếu tố cần phải xem xét. 

 • Tính bảo mật không cao

Khi làm hồ sơ vay tiền online qua app, bạn sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân. Đó là giấy tờ tùy thân, số điện thoại bạn bè hoặc người trong gia đình. Thậm chí, nhiều ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ và thư viện ảnh. Mọi giao dịch đều được thực hiện trên mạng. Bởi thế nguy cơ người vay tiền bị lợi dụng thông tin cá nhân cho mục đích xấu là rất cao. 

Vay tiền Online tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng uy tín

Ngoài việc phải đến tận ngân hàng làm thủ tục vay vốn, khách hàng có thể ngồi ngay tại nhà để thao tác vay tiền online một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Các sản phẩm vay vốn online tại các ngân hàng hoặc tổ chức uy tín thường công khai mức lãi suất, thời hạn vay cũng như là yêu cầu về điều kiện vay vốn công khai, rõ ràng giúp cho khách hàng có nhu cầu dễ dàng tra cứu và tham khảo

Ngoài ra, khi vay vốn theo hình thức tín chấp tại các ngân hàng, khách hàng còn được hưởng rất nhiều ưu đãi đến từ ngân hàng và các đối tác của ngân hàng.

Tại phần lớn các ngân hàng hiện nay đều có các sản phẩm vay tín chấp riêng với nhiều gói vay ưu đãi. Mỗi ngân hàng khác nhau có các điều kiện cho vay khác nhau. Khách hàng nên đăng ký tư vấn tại các ngân hàng và so sánh ưu điểm giữa các ngân hàng trước khi đưa ra lựa chọn. Một số ngân hàng cho vay tín chấp uy tín có thể kể đến là ACB, Vietcombank, VPBank… .

Vay tiền Online tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng uy tín

Để được vay vốn online nhanh từ các ngân hàng, khách hàng phải đảm bảo các điều kiện vay vốn của ngân hàng. Mặc dù sẽ có sự khác nhau giữa các ngân hàng, nhưng nhìn chung, các điều kiện chính yêu cầu khách hàng phải có hộ khẩu hoặc KT3 tại khu vực đăng ký vay vốn, có thu nhập ổn định và chưa có lịch sử tín dụng xấu.

Cập nhật thông tin cho vay tín chấp tại một số ngân hàng phổ biến hiện nay: 

Ngân hàngMức lãi suất  (năm)Thời hạn vay tối đaYêu cầu thu nhập/tháng
Lienvietpostbank15%4 năm5 triệu 
Techcombank16%5 năm5 triệu
VIB17%5 năm6 triệu
ACB18%5 năm7 triệu
Citibank18%4 năm10 triệu
ANZ20%5 năm8 triệu
Maritimebank20%5 năm5 triệu
HSBC15,99%4 năm6 triệu
Prudential finance18%4 năm4 triệu
Standard Chartered20%5 năm6 triệu
HDbank28%3 năm6,5 triệu
BIDV12,6%4 năm3 triệu 
Vietcombank14,4%5 năm3 triệu
Vietinbank14,4%4 năm3,5 triệu đồng
VPBank25%5 năm6 triệu

Vay tiền online từ các tổ chức tín dụng không chính thống

Đây là những tổ chức cho vay với điều kiện rất dễ dàng, nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người hoài nghi về độ tin cậy của nó, cũng như lo sợ những dấu hiệu lừa đảo. Các tổ chức không chính thống này có thể là các cá nhân, hoặc tổ chức đến từ thị trường “chợ đen” hoặc chưa được cấp phép của nhà nước như các ngân hàng, tổ chức tài chính chính thống.

Theo quy định của pháp luật, hiện chỉ có hai chủ thể được phép hoạt động trong lĩnh vực cấp tín dụng, một là ngân hàng, hai là các đơn vị cầm đồ. Chỉ có ngân hàng và các tổ chức tín dụng mới được thực hiện huy động vốn, cấp tín dụng, còn lại tất cả các chủ thể khác tham gia hoạt động này đều là kinh doanh tiền tệ trái phép.

Thông tin về các chương trình cho vay online của nhóm này thường không được công khai rõ ràng mà chủ yếu là được quảng cáo, hoặc phát tờ rơi trên các ngõ phố với những lời giới thiệu rất hấp dẫn mang tính chung chung như: “vay tiền online nhanh lãi suất thấp”, “chỉ cần gọi điện là có tiền”,… 

Thủ tục vay vốn tại các tổ chức này thường đơn giản hơn vay tại ngân hàng rất nhiều, chỉ cần khách hàng điền một số thông tin cá nhân cơ bản, chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe,… là đã có thể có một khoản tiền được chuyển đến tài khoản ngân hàng trong phút chốc.

Tuy nhiên, khi vay tiền, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ và lưu ý sự rõ ràng về lãi suất cũng như tính minh bạch trong các điều khoản trong hợp đồng để tránh những rủi ro không đáng có.

Một số sản phẩm vay theo hình thức vay tiêu dùng không thế chấp

Nếu bạn chỉ có nhu cầu vay một khoản tiền từ 1 – 100 triệu đồng để chi tiêu cho mục đích cá nhân (không phải để đầu tư – kinh doanh), bạn có thể tham khảo một số hình thức cho vay sau đây:

Vay tiêu dùng không thế chấp theo lương

Gói vay này áp dụng cho công dân Việt Nam từ đủ 18 đến 60 tuổi, có mức thu nhập ổn định hàng tháng. Gói vay này phù hợp với những khách hàng hiện đang là nhân viên chính thức tại các doanh nghiệp, công ty tư nhân trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước… .

Ưu điểm:

 • Hạn mức vay đa dạng, hấp dẫn
 • Thời hạn vay từ 6 – 36 tháng.
 • Chỉ cần mức thu nhập trung bình tháng từ 3 – 4 triệu đồng, chứng minh thu nhập bằng bảng lương hoặc hợp đồng lao động.
 • Vay tiêu dùng không thế chấp theo cà vẹt xe (không giữ cà vẹt)

Với gói vay này, khách hàng không cần phải chứng minh thu nhập cá nhân mà chỉ  vay theo cà vẹt (giấy đăng ký xe). Điều kiện để vay gồm có:

 • Người đi vay cũng là người đứng tên trên cà vẹt xe.
 • Giá trị xe máy phải trên 15 triệu và tuổi thọ xe không quá 8 năm.

Vay tiêu dùng không thế chấp theo hoá đơn tiền điện/tiền nước/ tiền internet/ tiền truyền hình cáp

Một hình thức rất tiện dụng nên khá ít người biết đến, chúng ta có thể vay tiền bằng hóa đơn tiền điện, nước, internet,… nữa đấy! Nếu hóa đơn tiền điện – nước hoặc tiền phí internet hoặc phí truyền hình cáp của bạn trong 3 tháng gần nhất đạt đủ mức mà bên cho vay yêu cầu, bạn có thể vay một cách dễ dàng, với điều kiện:

 • Người đi vay là người đứng tên trên hóa đơn tiền điện/nước/ internet/truyền hình cáp tại nơi đang cư trú.
 • Còn giữ hóa đơn đóng tiền trong 3 tháng gần nhất, giá trị hóa đơn đạt đủ yêu cầu của bên cho vay (ví dụ như hóa đơn điện phải từ 300.000 VND trở lên, hóa đơn internet từ 150.000 VND trở lên)

Vay tiêu dùng không thế chấp theo hợp đồng tín dụng cũ

Đối với các khách hàng đang vay hoặc mua hàng trả góp thông qua tổ chức tín dụng bất kỳ, họ có thể vay theo hình thức này. Yêu cầu:

 • Còn hợp đồng tín dụng cũ.
 • Khoản vay đã trải qua 4 tháng và còn hiệu lực.

Vay tiêu dùng không thế chấp theo sao kê tài khoản ngân hàng

Sản phẩm vay tín chấp bằng sao kê ngân hàng này dành cho tất cả những khách hàng có tài khoản tại ngân hàng và có phát sinh giao dịch hàng tháng hoặc khách hàng có gửi tiết kiệm.

Đối tượng vay áp dụng cho: nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ, nhân viên bán hàng đa cấp, cá nhân bán hàng online, tiểu thương,…

Điều kiện vay: tài khoản ngân hàng có phát sinh số dư phát sinh trong vòng 4 tháng gần nhất.

Vay tiêu dùng không thế chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Gói vay phù hợp với khách hàng đang sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của: Prudential, Manulife, AIA, Bảo Việt… ít nhất là 6 tháng với mức phí bảo hiểm từ 2 triệu/ năm.

Hướng dẫn các cách đăng ký vay vốn online nhanh nhất hiện nay

Hình thức đăng ký vay vốn online cũng rất đa dạng, khách hàng có thể truy cập trực tiếp vào các trang web của ngân hàng, các tổ chức tài chính, gọi điện thoại đến hotline hoặc tải các ứng dụng về và thao tác trực tiếp trên ứng dụng.

Vay tiền online qua trang web của các ngân hàng, hoặc các tổ chức tài chính:

Hình thức này khá đơn giản và không còn xa lạ với các khách hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web của các ngân hàng, đăng ký các thông tin cần thiết để được hỗ trợ vay vốn.

Ngoài ra, khách hàng có thể truy cập vào các trang web môi giới tài chính, là đối tác của các ngân hàng để được tư vấn miễn phí chọn lựa ngân hàng vay vốn online phù hợp và hỗ trợ đăng kí vay vốn ngay lập tức.

Vay tiền online qua ứng dụng trên điện thoại di động:

Để vay tiền, người dùng sẽ phải cài đặt ứng dụng cho vay về điện thoại. Tiếp đó, khách hàng làm theo hướng dẫn trên app để đăng ký thông tin, mở tài khoản. Các giao dịch cũng như thủ tục thực hiện hoàn toàn trên ứng dụng ấy. Theo đó, khách hàng có thể cung cấp một bộ hồ sơ bằng hình ảnh và tải lên trên ứng dụng.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, dựa vào hộ khẩu ở đâu và các tài sản thế chấp mà người vay có thể vay được từ 1 – 200 triệu đồng. Trong vòng 24h, nhân viên của các dịch vụ cho vay qua mạng sẽ mang hồ sơ đến tận nhà để người vay ký hợp đồng và giải ngân vào số tài khoản ngân hàng. Tất cả lịch hẹn trả nợ, số tiền trả nợ sẽ được báo về tài khoản của người vay.

Vay tiền online qua ứng dụng trên điện thoại di động

Cách thanh toán khoản vay khi đến hạn vay tiền online là gì?

Tùy thuộc vào tổ chức tín dụng mà bạn lựa chọn để vay tiền mà sẽ có những cách thức thanh toán khác nhau, nhưng hầu hết các đơn vị cho vay online đều hỗ trợ rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau để bạn có thể tất toán khoản vay một cách thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo cách thanh toán qua một số phương thức như:

Chuyển khoản bằng Internet Banking

Các bước thực hiện: 

 • Đăng nhập vào tài khoản vay online trên trang web/ứng dụng.
 • Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của bạn.
 • Chọn phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đến tài khoản để tiến hành thanh toán. (Với Internet Banking vui lòng chọn hình thức chuyển tiền nhanh qua số tài khoản)
 • Chọn ngân hàng thụ hưởng.
 • Nhập Số Tài Khoản Thanh Toán theo thông tin  mà trang web/app bạn đã vay cung cấp.
 • Xác nhận thanh toán và đăng nhập vào tài khoản tại Website  để kiểm tra khoản thanh toán đã ở trạng thái thành công.

Thanh toán bằng các ví điện tử hỗ trợ (như MoMo, ZaloPay, VN-Pay,…)

Các bước thực hiện:

 • Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại Website hoặc liên hệ với bộ phận CSKH để được hỗ trợ lấy thông tin Số hợp đồng vay cần thanh toán.
 • Sử dụng ứng dụng các ví điện tử để thanh toán khoản vay online:
 • Tải ứng dụng ví điện tử trên nền tảng Android hoặc IOS.
 • Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 • Nhập tên ứng dụng cho vay online trên thanh tìm kiếm hoặc trong mục “thanh toán khoản vay”.
 • Tiến hành nhập “Số hợp đồng vay” khách hàng muốn thanh toán.
 • Nhập số tiền muốn thanh toán, sau đó nhập mã PIN hoặc OTP và bấm nút “Thanh toán”.
 • Xác nhận thanh toán và đăng nhập vào tài khoản tại Website  để kiểm tra khoản thanh toán đã chuyển trạng thái thành công.

Thanh toán bằng tiền mặt tại quầy ngân hàng

Bạn hãy liên hệ nhân viên chăm sóc khách hàng để hỗ trợ tra cứu “số hợp đồng vay”, sau đó thanh toán theo số tài khoản được các trang web/ app cho vay online cung cấp.

Có thể vay tiền online ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ vay tiền online, đó là các ngân hàng, tổ chức uy tín và các tổ chức tín dụng không chính thống. Nếu bạn là người vay tiền lần đầu tiên trên các trang web, ứng dụng Online thì có thể lựa chọn MBBank, Money Cat, RoboCash, Tamo hoặc Senmo, One Click Money để được hưởng chính sách 0% lãi suất lần vay đầu. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn ứng dụng vay tiền Vamo, Visame, Cash24,…, tuy không có chính sách 0% lãi suất nhưng tốc độ duyệt hồ sơ và giải ngân vào tài khoản ngân hàng rất nhanh chóng. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất, bạn nên chọn vay tiền online từ những ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín nhất hiện nay chẳng hạn như: VIB, Citibank, Techcombank, VP bank, Vietcombank,… . Đối với những nơi này thì khi vay vốn tại bạn sẽ nhận được mức lãi suất, điều kiện vay vốn công khai, rõ ràng giúp cho bạn có nhu cầu dễ dàng tra cứu và tham khảo hơn. Tuy nhiên, mỗi ứng dụng có quy định xét duyệt khác nhau, nếu bạn bị từ chối khoản vay, nhưng vẫn còn nhu cầu thì hãy tiếp tục quá trình đăng ký vay tiền ở app khác nhé.

Điểm danh những app cho vay online uy tín hiện nay:

 1. VPBank

Là dịch vụ tín dụng của ngân hàng VPBank, app cho vay online này được rất nhiều khách hàng tín nhiệm bởi là sản phẩm của ngân hàng chính thống, sự uy tín cũng như dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi.

 • An toàn: Ứng dụng được xây dựng trên nền tảng công nghệ của SAP với phương thức bảo mật 2 lớp. Mọi thông tin giao dịch sẽ được đảm bảo an toàn tối đa.
 • Đăng ký vay nhanh: Khách hàng có thể mở tài khoản từ xa vào mọi thời điểm chỉ trong vòng vài phút, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian chỉ với những thao tác đơn giản trên mobile hoặc máy tính.
 • Tra cứu lãi suất khoản vay dễ dàng, minh bạch thông tin: Ngay khi mở tài khoản vay thành công, toàn bộ thông tin ngày vay, số tiền vay, lãi suất vay, tiền lãi,… sẽ được cập nhật chi tiết. 
 • Thanh toán, trả nợ online, không cần đến ngân hàng: VPBank Online cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và thực hiện những thao tác cần thiết.
VPBank

2. Techcombank

Techcombank là một ngân hàng lớn tại Việt Nam. Hiện nay Techcombank đang hỗ trợ rất nhiều gói vay, các hình thức vay cùng với nhiều ưu đãi cho khách hàng khi vay tại app Techcombank. 

 • Thủ tục vay tiền online đơn giản có thể thực hiện tại nhà trên website của ngân hàng mà không cần tới trực tiếp chi nhánh Techcombank. 
 • Là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, giúp nhiều đối tượng khách hàng tiếp cận nguồn vốn hơn. 
 • Hạn mức vay dựa trên thu nhập hàng tháng và được tính lên tới 10 tháng thu nhập thực tế và tối đa là 300.000.000 VNĐ. 
 • Thời gian phê duyệt và giải ngân nhanh chóng, nếu giấy tờ đầy đủ và hợp lệ chỉ từ 2 – 3 ngày.
 • Kỳ hạn thanh toán linh hoạt từ 6 tháng – 60 tháng.
 • Lãi suất hấp dẫn được tính theo dư nợ giảm dần từ 0,66%/tháng.
 • Đặc biệt đối với khách hàng sử dụng dịch vụ này sẽ được tặng gói bảo hiểm bảo an tiêu dùng của công ty bảo hiểm nhân thọ Prevoir Việt Nam.
Techcombank

3. Oncredit

OnCredit là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và kết nối tài chính hợp pháp tại Việt nam. OnCredit được đánh giá là một trong những ứng dụng vay tiền nhanh online lãi suất ưu đãi nhất hiện nay.

 • Miễn phí 0% lãi và phí cho khoản vay đầu tiên
 • Hạn mức từ 500k đến 15 triệu đồng
 • Lãi suất vay ổn định từ 14.2% đến 14.6% /năm
 • Hoạt động 24/7, sẵn sàng phục vụ cho khách hàng nhanh chóng ngay cả khi lễ hay tết.
 • Sau khi hoàn tất thông tin, Crezu sẽ lựa chọn cho bạn những ứng dụng được Crezu liên kết chưa đầy 2 phút.
 • Giải ngân nhanh chóng và có áp dụng vay trả góp
 • Hoàn trả lên đến 15% lãi và phí cho các khách hàng tất toán khoản vay trước hạn.
 • Thời hạn vay linh hoạt từ 91 – 182 ngày
OnCredit

4. Senmo

Senmo thuộc tập đoàn công nghệ tài chính đa quốc gia Gofingo, có mặt tại nhiều quốc gia và có hơn 10 công ty thành viên. Đây là một trong các app vay tiền uy tín không cần thủ tục phức tạp và có nhiều tiện ích trên khoản vay.

 • Hạn mức tối đa cho khoản vay đầu tiên là 4 triệu, những lần vay tiếp theo từ 1 – 20 triệu.
 • Kỳ hạn linh hoạt từ 3 đến 6 tháng.
 • Lãi suất tối đa 20%/năm, có áp dụng phí dịch vụ.
 • Thời gian xử lý hồ sơ trong vòng 30 phút, giải ngân sau 2 giờ làm việc.
Senmo

5. Doctor Đồng

Doctor Đồng là một trong những tổ chức đầu tiên phát triển hình thức vay nhanh online tại Việt Nam, giúp khách hàng có được khoản vay nhanh trong 4 tiếng mà không cần hồ sơ hay thủ tục phức tạp.

 • Không yêu cầu chứng minh thu nhập.
 • Hạn mức vay lên đến 10 triệu – ưu đãi 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên khi vay dưới 4 triệu.
 • Kỳ hạn vay từ 90 – 180 ngày
 • Lãi suất 1,67%/ tháng, tối thiểu 12% /năm, tối đa 24% /năm.
 • Hạn mức linh hoạt trong trường hợp khách hàng cần mở rộng khoản vay.
 • Điều khoản rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật.
Doctor Đồng

Ưu điểm các app vay tiền không thẩm định

 • Thủ tục đơn giản, không cần các loại giấy tờ rườm rà, không cần thế chấp tài sản.
 • Hình thức vay tiền online cho phép người vay thực hiện 100% qua app mà không cần đến tận nơi.
 • Đối tượng cho vay đa dạng trong độ tuổi từ 18 – 75 tuổi, có hỗ trợ các trường hợp sinh viên chưa có công việc ổn định, kế cả người có nợ xấu vẫn được hỗ trợ vay vốn.
 • Thời gian linh hoạt, hỗ trợ 24/7.
 • Tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao, giải ngân nhanh chóng.
 • Người vay có thể hoàn tất khoản vay trước thời hạn quy định, cũng có thể gia hạn khoản vay.
 • Lãi suất có thể thấp hơn nếu người vay có lịch sử tín dụng tốt, trong lần vay đầu có thể được hưởng 0% lãi suất cùng nhiều ưu đãi.

Nhược điểm khi vay tiền qua app

 • Hạn mức thấp, hầu hết các tổ chức chỉ cho vay tối đa 20 triệu đồng.
 • Lãi suất thường rất cao, có thể lên đến 30%/năm gây nhiều áp lực tài chính cho người vay.
 • Thời hạn vay ngắn.
 • Bạn sẽ được tăng điểm tín dụng nếu vay trả đúng thời hạn, đúng hợp đồng nhưng trái lại sẽ bị ghi vào danh sách nợ xấu nếu trả chậm, bị phạt tiền và gặp khó khăn trong những lần vay tiếp theo.
 • Dễ gặp phải những tổ chức tín dụng đen nếu không tỉnh táo và tìm hiểu ký từ đầu.

Những lưu ý khi vay tiền online là gì?

 Hãy kiểm tra xem mình có khả năng trả nợ trong khoảng thời gian quy định trong hợp đồng hay không. Sau đó mới quyết định nên vay hay không. Nếu không suy nghĩ kỹ thì bạn có thể bị quy vào danh sách khách hàng có nợ xấu do quá hạn trả nợ, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng xét duyệt hồ sơ của bạn trong những lần vay sau.

 Cần xác định rõ ràng mục đích vay. Bạn nên suy nghĩ rằng mình cần vay nóng không và mục đích của vay số tiền đó là làm gì? Việc này sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn khi chọn vay số tiền phù hợp.

 Sau khi quyết định vay online, hãy tìm hiểu và liên hệ đúng website, app chính thống của tổ chức tín dụng và các tổ chức tài chính cho vay, tránh các cuộc gọi lừa đảo, đánh cắp thông tin của bạn để vay. Nếu cần thiết, hãy gọi cho nhân viên công ty đó để xác minh thông tin có đúng không.

 Sau khi đăng ký, bạn có thể nhận cuộc gọi từ nhân viên để xác minh thông tin. Nếu bạn bỏ lỡ có thể hồ sơ của bạn sẽ không được cho vay.

 Khi giải quyết xong nhu cầu tài chính của mình, bạn nên sắp xếp để trả khoản vay đúng hạn. Nên thanh toán khoản nợ trước 1 – 2 ngày để hệ thống kịp cập nhật. Bởi vì có rất nhiều khách hàng nên việc thanh toán cận thời gian quy định sẽ dễ dẫn đến trục trặc.

Một số câu hỏi thường gặp khi vay tiền online

Các trang web/app cho vay online có lừa đảo không? Có phải là hình thức tín dụng đen không?

Câu trả lời là KHÔNG. Dưới đây, Tuitien.vn sẽ giúp bạn phân biệt app vay tiền online và tín dụng đen để bạn yên tâm khi vay tiền online qua app nhé!

 • Tín dụng đen: là dịch vụ cho vay tiền nặng lãi của cá nhân hay nhóm tổ chức đứng ra hoạt động. Hình thức cho vay này không được sự công nhận của pháp luật, không thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh. Lãi suất của tín dụng đen rất cao, lên đến 200%/năm sẽ làm người đi vay khốn đốn khi phải nai lưng ra gánh khoản nợ ngày càng nhân lên nhiều lần. Thậm chí bản thân và gia đình còn bị làm phiền, đe dọa. 
 • App vay tiền: là dịch vụ cho vay tiền online được quản lý bởi các cơ quan pháp luật có đăng ký giấy phép kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Thông tin tài chính, khoản vay rất rõ ràng, minh bạch. Tất cả các giao dịch được sự chấp thuận của người đi vay vốn. Lãi suất thấp hơn nhiều so với tín dụng đen, ngoài ra còn có một số App vay tiền uy tín còn miễn phí cho bạn lãi suất vay ở lần đầu vay vốn.

Vậy, về cơ bản, các app/ trang web vay tiền online đã đăng ký giấy phép, có mã số thuế và được nhà nước cho phép hoạt động hợp pháp thì không lừa đảo. Nhưng hiện nay có rất nhiều chiêu trò, tín dụng đen núp bóng các app cho vay luôn chực chờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dùng. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ và hết sức cảnh giác khi lựa chọn app/web cho vay online. 

Vay nhưng không trả có bị sao không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay, khi bên vay đi vay tiền thông qua hình thức vay tiền online thì phải có nghĩa vụ trả tiền bao gồm gốc cả tiền gốc và lãi.

Trong trường hợp người đi vay tiền online không trả nợ có thể bị xử lý như sau:

+ Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;

+ Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi theo quy định tại điểm a khoản này, thì phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả;

+ Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Ngoài ra, bên cho vay có quyền nhắc nợ thông qua một số hình thức như nhắn tin, gọi điện, gửi mail,… .

Trong trường hợp người vay tiền online nhưng không trả sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu phạm Tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị phạt tù đến 20 năm.

Thanh toán trước hạn có bị phạt phí gì không?

Hầu hết, các App vay online đều chấp nhận khách hàng thanh toán trước hạn. Dựa trên số tiền gốc còn lại, phí phạt thanh toán trước hạn rơi vào khoản 5% – 10% trên tổng số tiền gốc.

Sinh viên có đăng ký vay tiền online được không?

Có. Hiện nay một số app cho vay online có hỗ trợ cho sinh viên tham gia đăng ký vay vốn. Chỉ cần khách hàng đảm bảo trên 18 tuổi và có nhu cầu vay vốn thì đều sẽ được hỗ trợ vay vốn 1 cách nhanh và đơn giản nhất.

Cách nhận diện app vay tiền lừa đảo như nào?

Phần giao diện của app không có thông tin về công ty như địa chỉ, mã số kinh doanh, ngày thành lập. Các điều khoản trong hợp đồng rất mơ hồ như không chỉ rõ thời hạn vay cũng như lãi suất mà bạn phải trả.

Nhiều công ty tín dụng đen còn tinh vi hơn khi seeding feedback trên hệ thống nhằm chiếm được lòng tin của khách hàng. Hãy cân nhắc thật cẩn thận khi lựa chọn địa chỉ vay tiền, đặc biệt là những nơi có đặc điểm như trên.

Lời kết: Vậy là Tuitien.vn đã giúp bạn hiểu vay tiền online là gì, cách thức vay thế nào và quan trọng là những điều cần lưu ý khi vay online để tránh bị lừa đảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi cần giải quyết những vấn đề tài chính trong cuộc sống.

Tôi là Nguyễn Minh Tuấn, chuyên gia tài chính ngân hàng với 7 năm kinh nghiệm, CEO của Tuitien.vn - Website website giới thiệu và so sánh các sản phẩm vay tiền online uy tín tại Việt Nam hiện nay.

Bài viết liên quan

15+ App vay tiền online nhanh và uy tín nhất 2023

15+ App vay tiền online nhanh và uy tín nhất 2023

App vay tiền online trong những năm trở lại đây đã trở thành công cụ hỗ trợ tài chính...

8+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND

8+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND

Bạn đang có nhu cầu muốn vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND nhưng không biết đâu...

H5 vay tiền: 10+ Web App vay nhanh duyệt dễ chỉ cần CMND

H5 vay tiền: 10+ Web App vay nhanh duyệt dễ chỉ cần CMND

Hiện tại, nhu cầu vay tiền online của mọi người rất lớn, đa số đều mong muốn được vay...

Top 16 app vay tiền mặt nhanh giải ngân trong ngày mới nhất

Top 16 app vay tiền mặt nhanh giải ngân trong ngày mới nhất

Bạn đang cần tiền mặt gấp? Bạn lo ngại vay thế chấp rườm rà hoặc sợ dính phải lừa...

Senmo – Vay tiền nhanh 4 triệu chỉ cần CMND

Senmo – Vay tiền nhanh 4 triệu chỉ cần CMND

Senmo trong thời gian gần đây được biết đến là một ứng dụng chuyên cho vay tiền với thủ...

Avay – vay tiền nhanh online tới 80 triệu chỉ cần CMND

Avay – vay tiền nhanh online tới 80 triệu chỉ cần CMND

Vay tiền online (thông qua các app) đang là xu thế và được nhiều người lựa chọn. Với ưu...